Yến sào hay tổ yến là một thực phẩm rất đắt đỏ và bổ dưỡng cho người sau phẫu thuật. Vậy nâng mũi ăn yến được không sẽ được giải đáp ngay sau đây?
Nâng mũi ăn yến được không?
Theo phỏng vấn từ Tiến sĩ thẩm mỹ Tống Hải: “Sau nâng mũi bạn có thể ăn yến. Tổ yến là một loại cao lương mỹ vị chứa có giá trị dinh dưỡng rất cao. Hàm lượng protein trong yến dồi dào rất cần thiết cho quá trình hình thành da non và giúp cơ thể phục hồi.
Ngoài ra, trong tổ yến còn chứa các loại axit amin, vitamin, các dưỡng chất vi lượng giúp tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa tình trạng nhiễm trùng vết mổ, làm lành sẹo và nuôi dưỡng làn da căng mịn, sáng hồng.”
Đó là lý do tại sao tổ yến luôn là lựa chọn của nhiều người sau khi thực hiện các ca phẫu thuật.
Tiến sĩ thẩm mỹ Tống Hải chia sẻ nâng mũi ăn yến được không?
Yến sào có thành phần gì tốt cho người sau nâng mũi?
Yến sào mang lại nhiều lợi ích cho người sau nâng mũi nhờ bảng thành phần dinh dưỡng phong phú. Trong 100g yến sào chứa khoảng 50 – 60% protein và hơn 18 loại acid amin, trong đó có các acid amin hiếm như Proline, Lysine, và Tyrosine cùng hơn 30 loại khoáng chất, bao gồm Sắt, Đồng, Canxi và Kẽm. Cụ thể:
- Protein: Hàm lượng lớn, năng lượng dự trữ tiêu hao trong quá trình phẫu thuật sẽ được bù đắp nhanh chóng.
- Proline, Acid aspartic, Valine và Kẽm: Tác dụng hỗ trợ phục hồi, thúc đẩy hình thành tế bào mới và phát triển mô, cơ và da. Từ đó yến có tác dụng mờ sẹo do mổ để lại.
- Threonine, N-acetylneuraminic acid: Giúp tăng cường miễn dịch, chống vi khuẩn và virus và ngăn ngừa vết mổ bị nhiễm trùng.
- Phenylalanine và Cystine: Trong yến sào chứa 1 lượng nhỏ Phenylalanine và Cystine có tác dụng kích thích vị giác. Với hương vị thơm ngon, sau khi phẫu thuật nâng mũi khách hàng sẽ ăn uống ngon miệng, dễ dàng tiêu hóa.
- Sắt, Đồng: Hàm lượng sắt khoảng 27.90%, đồng khoảng 5.87% giúp giảm thiểu nguy cơ thiếu máu sau phẫu thuật.
- Isoleucine: Chiếm khoảng 2.04% trong 100g yến, có công dụng thúc đẩy sản xuất glucose để cung cấp năng lượng cho cơ thể.
Xem thêm: Nâng mũi có được ăn bánh bông lan không? Ăn bánh bông lan có làm mũi lâu lành hơn không?
Sau nâng mũi bao nhiêu ngày thì nên ăn yến sào?
Sau nâng mũi bạn hoàn toàn có thể ăn yến được ngay để bổ sung protein, tăng cường đề kháng và các dưỡng chất cho cơ thể. Tuy nhiên, sau phẫu thuật nâng mũi, điều quan trọng là tuân thủ theo các hướng dẫn chăm sóc hậu phẫu của bác sĩ để đảm bảo quá trình hồi phục diễn ra suôn sẻ. Tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.
Bạn có thể ăn yến sau 3 – 5 ngày nâng mũi
Giải đáp ngay: Nâng mũi có được ăn bún không? Các lưu ý quan trọng khi ăn bún sau nâng mũi
Cách chế biến yến sào cho người sau nâng mũi
Bạn có thể chế biến yến sào thành nhiều món ăn khác nhau để dễ ăn và hấp thu tốt hơn. Dưới đây là một số món ăn từ yến sào phù hợp với người sau nâng mũi:
- Yến chưng đường phèn
Các chất dinh dưỡng trong tổ yến khi kết hợp với Glucose trong đường phèn cung cấp một lượng lớn năng lượng giúp bạn khỏe hơn và quá trình phục hồi nhanh hơn.
Nguyên liệu:
Tổ yến: 10 gram (đã ngâm nở và làm sạch)
Đường phèn: 50 gram (có thể điều chỉnh tùy theo khẩu vị)
Nước: khoảng 200ml
Cách thực hiện:
Bước 1: Sơ chế tổ yến
- Ngâm tổ yến trong nước ấm khoảng 1-2 giờ cho đến khi yến nở mềm.
- Sau khi yến đã nở, rửa sạch các tạp chất và để ráo.
Bước 2: Chưng yến
- Đặt yến đã rửa sạch vào một cái chén sứ nhỏ.
- Đun sôi nước và hòa tan đường phèn.
- Đổ nước đường phèn sôi vào chén chứa yến sao cho mực nước vừa ngập mặt yến.
- Hấp khoảng 20-30 phút đến khi yến mềm.
Bước 3: Thưởng thức thành phẩm.
Yến chưng đường phèn dễ làm, thơm ngon, bổ dưỡng
- Tổ yến chưng táo đỏ
Chiết xuất tiết ra từ táo đỏ kết hợp với tổ yến giúp tăng cường sức khỏe hậu nâng mũi cũng như dễ dàng hấp thụ dinh dưỡng, mau hồi phục.
Nguyên liệu:
- Tổ yến: 10 gram
- Táo đỏ: 10-15 quả
- Đường phèn: 40 gram
- Nước: Khoảng 500ml
Cách thực hiện:
Bước 1: Sơ chế yến
- Ngâm tổ yến trong nước ấm khoảng 1-2 giờ cho đến khi yến nở mềm.
- Rửa sạch yến và để ráo.
Bước 2: Sơ chế táo đỏ
- Táo đỏ rửa sạch với nước
- Đun sôi táo đỏ với một ít nước trong khoảng 10 phút để táo mềm và thấm đều hương vị ngọt.
Bước 3: Chưng yến với táo đỏ
- Lấy một chén chịu nhiệt, đặt yến đã làm sạch vào đáy.
- Thêm táo đỏ đã nấu mềm vào chén.
- Đập nhỏ đường phèn và rắc đều lên trên yến và táo đỏ.
- Hấp cách thủy trong 20 – 30 phút rồi tắt bếp.
Bước 4: Thưởng thức
- Cháo yến thịt heo
Sau khi nâng mũi, bác sĩ sẽ khuyến cáo bạn hãy ưu tiên những thức ăn mềm, dễ nhai để tránh tác động lên mũi khiến mũi lâu phục hồi. Cháo yến chính là gợi ý giúp bạn ăn ngon miệng, kích thích tiêu hóa.
Nguyên liệu:
- Tổ yến: 5 gram
- Gạo tẻ: 100 gram
- Nước: 1.5 – 2 lít
- Thịt lợn: 100 gram xay nhuyễn
- Muối, hạt nêm
Cách thực hiện:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Ngâm tổ yến trong nước ấm khoảng 1-2 giờ cho đến khi yến nở mềm.
- Rửa sạch gạo và để ráo.
Bước 2: Nấu cháo
- Cho gạo và 1.5 – 2 lít nước vào nồi. Đun sôi và giảm lửa nhỏ để ninh chậm cho đến khi gạo nở mềm và cháo sánh lại.
- Thịt lợn đã sơ chế vào nồi cháo và khuấy đều để thịt không bị vón cục.
- Khi đã gần chín, thêm tổ yến đã ngâm nở vào nồi cháo.
- Đun thêm khoảng 10-15 phút nữa cho đến khi yến mềm và hòa quyện vào cháo.
- Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Bước 3: Thưởng thức cháo yến thịt bằm.
Cháo yến thịt bằm bổ sung protein cho người nâng mũi
Khám phá thêm: Nâng mũi có được ăn cá hồi không? Ăn cá hồi có ảnh hưởng quá trình hồi phục không
Lưu ý khi ăn yến sau nâng mũi
Mặc dù ăn yến rất tốt nhưng bạn cũng cần lưu ý một số điều sau:
- Chỉ nên ăn yến chế biến sẵn, không ăn yến thô để tránh nguy cơ nhiễm khuẩn
- Không nên lạm dụng ăn quá nhiều yến vì yến có tính hàn dễ lạnh bụng, khó chịu.
- Kết hợp ăn yến với các thực phẩm khác như hạt sen, táo đỏ…
- Ngưng sử dụng yến nếu thấy cơ thể bị dị ứng
- Uống nhiều nước để tránh táo bón
Một số thực phẩm tốt cho người sau nâng mũi
Ngoài tổ yến, người sau nâng mũi có thể bổ sung các loại thực phẩm tốt cho quá trình lành vết thương sau đây:
- Các thực phẩm giàu vitamin C, E: Nhóm chất có khả năng tiêu viêm, hỗ trợ vết thương nhanh lành, ngăn ngừa sẹo lồi. Thực phẩm nhóm này rất dễ tìm và giá cả phải chăng như cam, quýt, bưởi, bơ, dâu tây…
- Ngũ cốc nguyên hạt: Có tính mềm, dễ tiêu, ít tác động lên mũi vừa phẫu thuật.
- Thực phẩm giàu lợi khuẩn: Nhóm thực phẩm lành mạnh cho đường ruột, giúp ngăn ngừa viêm nhiễm như sữa tươi, sữa chua, sữa đậu nành…
- Các loại rau củ: Khoai tây, súp lơ… có kết cấu mềm, dễ nhai, dễ tiêu không ảnh hưởng tới mũi khi nhai.
- Thịt heo: Sau nâng mũi nên kiêng thịt bò, thịt gà, hải sản nhưng thịt heo có thể ăn thoải mái bởi lành tính. Hơn nữa trong thịt heo có nhiều dưỡng chất giúp tái tạo mô, cung cấp sắt giúp kích thích sản sinh tế bào máu mới.
Sau phẫu thuật nên bổ sung nhiều hoa quả tăng cường sức đề kháng
Có thể bạn quan tâm: Nguyên nhân, phương pháp chỉnh sửa và chi phí cụ thể khi sửa mũi lệch
Địa điểm nâng mũi đẹp lâu, chuẩn y khoa tại Hà Nội – Thẩm Mỹ Như Hoa
Khi sắc đẹp không chỉ là mơ ước, Thẩm mỹ Như Hoa tự hào là điểm đến tin cậy để bạn thực hiện ước mơ đó. Đến với chúng tôi, bạn sẽ được trải nghiệm dịch vụ nâng mũi hàng đầu chuẩn y khoa, đảm bảo tiêu chuẩn Bộ Y Tế.
- Bác sĩ phẫu thuật chính tại Thẩm mỹ Như Hoa hiện nay là Tiến sĩ thẩm mỹ Tống Hải – bác sĩ nâng mũi top 1 miền Bắc, hiện là chủ nhiệm . Bên cạnh đó còn có Thạc sĩ thẩm mỹ Lê Hùng – một trong những bác sĩ trẻ tiềm năng nhưng nhiều kinh nghiệm, được đào tạo chuyên sâu về thẩm mỹ, phẫu thuật tạo hình tại Học viện quân Y.
Chuyên môn của tiến sĩ thẩm mỹ Tống Hải và Thạc sĩ Lê Hùng
- Sở hữu công nghệ tiên tiến Vectra XT 3D hàng đầu giúp mô phỏng hình dáng mũi trong tương lai giúp khách hàng có thể hình dung được khuôn mặt của mình sau nâng mũi. Công nghệ sử dụng hệ thống 6 camera cao cấp để chụp toàn bộ gương mặt của khác theo nhiều góc độ rồi phần mềm xử lý tạo ra hình ảnh 3D. Từ đó có thể chỉnh sửa những khuyết điểm phù hợp.
Máy Vectra 3D XT tại Thẩm mỹ Như Hoa
- Phòng phẫu thuật tại Như Hoa được thiết kế đảm bảo theo quy định của Bộ Y Tế, hệ thống lọc không khí luôn hoạt động tốt, nhiệt độ phòng luôn trong khoảng 22 – 25 độ, độ ẩm 50 – 60%.
- Các dịch vụ nâng mũi của Như Hoa luôn cam kết chế độ bảo hành chất liệu sụn trọn đời và form dáng mũi lên đến 10 năm.
- Sau nâng mũi, được chăm sóc 24/24. Với sự tự tế, tận tâm, vui vẻ, khách hàng được các bác sĩ hướng dẫn cách chăm sóc và đồng hành để kịp thời xử lý các vấn đề sau phẫu thuật. Điều dưỡng viên của Như Hoa đều là những người có chuyên môn cao, nhanh nhẹn và nhiệt tình với khách hàng.
Hình ảnh khách hàng trước và sau nâng mũi tại Thẩm mỹ Như Hoa
Hy vọng bài viết đã giúp bạn có câu trả lời “Nâng mũi ăn yến được không?”. Nếu bạn còn thắc mắc, liên hệ ngay đến Thẩm mỹ Như Hoa để được tư vấn. Hãy để chúng tôi giúp bạn tỏa sáng với vẻ ngoài mới như mong đợi.
Xem thêm chi tiết: Clip nâng mũi S Line tại Thẩm Mỹ Như Hoa