Chế độ dinh dưỡng hợp lý sau khi nâng mũi giúp quá trình phục hồi diễn ra nhanh chóng và giảm nguy cơ gặp phải các biến chứng. Vậy sau nâng mũi có được ăn mực không? Đây là câu hỏi nhân về sự quan tâm khá lớn từ phía chị em sau phẫu thuật thẩm mỹ. Hãy cùng Thẩm mỹ Như Hoa tìm hiểu trong bài chia sẻ dưới đây để đảm bảo cung cấp thực phẩm an toàn sau nâng mũi.
Theo Tiến sĩ thẩm mỹ Tống Hải – Giám đốc chuyên môn tại Thẩm mỹ Như Hoa cho biết, sau khi thực hiện phẫu thuật nâng mũi không nên ăn mực. Bởi mực có tính tanh, chứa hàm lượng protein cao có thể kích thích quá trình tăng sinh collagen và gây kích ứng làm vết mổ lâu lành hơn.
Bên cạnh đó, việc ăn mực sau phẫu thuật nâng mũi có thể làm cho vết thương bị mưng mủ, cảm giác ngứa ngáy khó chịu tại vùng vết mổ, nguy cơ cho những người có dị ứng với mực.
Sau khi tìm hiểu nâng mũi có được ăn mực không, bạn cũng nên biết qua về hậu quả của việc ăn mực sớm. Yếu tố đảm bảo để người phẫu thuật có cái nhìn tổng quan để lựa chọn thực phẩm tốt cho quá trình hồi phục vết thương.
Tìm hiểu thêm: Nâng mũi có được ăn tôm không? Có gây ra hậu quả hay biến chứng gì không?
Trong tuần đầu tiên sau khi nâng mũi là giai đoạn nhạy cảm nhất vì chất liệu độn mới chưa kịp thích nghi với cơ thể, dáng mũi chưa ổn định. Sau 2 – 3 tuần, cảm giác khó chịu và đơ cứng giảm đáng kể, da non tại vết khâu dần hình thành.
Do đó tốt nhất là mọi người nên đợi khoảng 3 tuần sau khi nâng mũi trước khi ăn mực. Đối với những trường hợp có cơ địa nhạy cảm hoặc tốc độ lành thương chậm cần phải đợi đến khi mũi hồi phục hoàn toàn trước khi trở lại chế độ ăn uống bình thường.
Ngoài mực, các thực phẩm sau đây cũng nên được loại bỏ khỏi khẩu phần ăn hàng ngày trong thời gian phục hồi sau phẫu thuật nâng mũi như thịt bò, rau muống, thịt gà, hải sản, rượu bia và chất kích thích….Việc kiêng cữ giúp cho vết thương nhanh chóng phục hồi, đảm bảo được yếu tố thẩm mỹ và không gây ra sẹo lồi, thâm sạm.
Bạn tránh tiêu thụ thịt bò quan trọng sau phẫu thuật nâng mũi vì chứa nhiều protein và chất dinh dưỡng có thể kích thích vết thương tăng sinh quá mức, dẫn đến sẹo lồi và màu da không đồng đều trên khuôn mặt. Do đó, bạn nên giảm ăn thịt bò sau khi thực hiện phẫu thuật. Thời gian không tiêu thụ thịt bò thường kéo dài ít nhất 1 tháng sau khi nâng mũi và kéo dài nhiều hơn tùy thuộc vào quá trình phục hồi của mỗi người.
Rau muống cũng cần tránh sau nâng mũi vì nó có chứa thành phần không tốt cho việc làm vết thương.
Thịt gà nằm trong danh sách thực phẩm dễ gây ngứa, sưng mủ, vết thương chậm lành và dễ để lại sẹo. Bạn cần kiêng cử để đảm bảo hơn trong việc phục hồi vết thương sau khi phẫu thuật mũi.
Hải sản là một trong những món ăn được rất nhiều người yêu thích, tuy nhiên cần tránh sau phẫu thuật. Chúng có thể gây ra cảm giác ngứa và khó chịu ảnh hưởng đến quá trình hồi phục sau nâng mũi.
Tham khảo: Nâng mũi bao lâu được ăn thịt bò? Lỡ ăn thịt bò sau khi vừa nâng mũi xong thì phải làm sao?
Rượu bia đều là những chất có cồn ảnh hưởng xấu đến quá trình phục hồi sau phẫu thuật. Cồn có khả năng gây chảy mạch máu và làm giãn mạch tăng nguy cơ sưng tấy.
Thực phẩm cay nóng như gia vị cay, hoa quả có tính nóng. Chúng có thể làm tăng nhiệt độ cơ thể, gây đau nhức, lành thương chậm. Bạn nên kiêng cử những thực phẩm này trong chế độ ăn hàng ngày để đảm bảo cho quá trình phục hồi nhanh chóng.
Trong những ngày đầu sau phẫu thuật, cơ thể vẫn chứa lượng thuốc mê làm cho các cơ quan chưa thể hoạt động bình thường, đặc biệt là hệ tiêu hóa. Vì vậy, lựa chọn món ăn lỏng và dễ tiêu nhưng vẫn cung cấp đầy đủ dưỡng chất là rất quan trọng cho quá trình phục hồi.
Bạn tránh ăn các thực phẩm giàu dầu mỡ và cholesterol như bơ, sữa, các món chiên xào, kem, thức ăn nhanh,…ít nhất trong 3 tuần sau phẫu thuật để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Đồ nếp như xôi nếp, bánh chưng, cháo gạo nếp thường có tính nóng có thể làm vết thương tụ dịch và mưng mủ dễ gây nhiễm trùng. Do đó, bạn không nên ăn đồ nếp sau khi phẫu thuật mũi để đảm bảo an toàn. Thời gian có thể tiêu thụ được đồ nếp thông thường dao động từ 3 tuần trở lên.
Góc giải đáp: Nâng mũi có được ăn thịt gà không? Sau khi nâng mũi bao lâu thì ăn được thịt gà
Nâng mũi có được ăn mực không tổng hợp một vài câu hỏi liên quan đến vấn đề này để giúp cho chị em có cái nhìn tổng quan nhất.
Ăn mực sau nâng mũi có thể gây sẹo thâm cho vết thương. Mực chứa chất melanin tác động đến sự phục hồi của vết thương gây ra hiện tượng thâm đen hoặc sậm màu tại vùng da bị tổn thương. Nguyên nhân làm cho sẹo trở nên đậm màu hơn, tạo cảm giác không đẹp về mặt thẩm mỹ. Để tránh tình trạng này, bạn nên hạn chế ăn mực trong thời gian hồi phục sau nâng mũi theo hướng dẫn của bác sĩ để đảm bảo an toàn.
Thông thường sau khoảng 3 tuần, bạn có thể ăn mực lại. Bạn không nhất thiết phải kiêng tuyệt đối mực sau khi nâng mũi nhưng hạn chế ăn trong giai đoạn hồi phục để đảm bảo an toàn.
Nếu muốn ăn mực trong giai đoạn hồi phục, bạn nên thảo luận với bác sĩ để đảm bảo việc tiêu thụ không ảnh hưởng đến quá trình phục hồi. Tuy nhiên nếu có bất kỳ biểu hiện nào của viêm nhiễm hoặc tổn thương về vết mổ, bạn nên ngừng ăn và tham khảo ý kiến của bác sĩ ngay lập tức.
Xem thêm: Nâng mũi xong có sợ va đập không? Mũi sửa bị va đập thì phải làm gì?
Có sự khác biệt giữa ăn mực khô và mực tươi đối với người mới nâng mũi nhưng quá trình ảnh hưởng có thể khác nhau tùy thuộc vào cơ địa và điều kiện cá nhân của mỗi người.
Trong cả hai trường hợp, cả mực tươi và mực khô không tốt cho quá trình phục hồi vết thương. Do đó, bạn nên cân nhắc việc tiêu thụ để đảm bảo an toàn cho quá trình phục hồi sau phẫu thuật. Với những thông tin chia sẻ nâng mũi có được ăn mực không mong muốn mang lại cho bạn đọc nhiều điều hữu ích. Bạn nên kiêng cữ ít nhất từ 3 tuần trở lên để đảm bảo an toàn cho quá trình phục hồi sau phẫu thuật. Nếu có nhu cầu thăm khám và tư vấn nâng mũi, quý khách vui lòng đặt lịch thông qua số hotline 097.406.2222. Chúng tôi lúc nào cũng sẵn sàng phục vụ và tư vấn cho mọi khách hàng tin tưởng Thẫm mỹ Như Hoa.
Có thể bạn quan tâm: Nâng mũi tự nhiên tại nhà mà không cần phẫu thuật
Tiến sĩ thẩm mỹ, Bác sĩ Tống Hải đã thay nhan sắc cho bao nhiêu khách hàng?
Tiến sĩ thẩm mỹ, Bác sĩ Tống Hải đã có bao nhiêu năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Phẫu thuật tạo hình - Thẩm mỹ và tái tạo?
Học vị hiện tại của Bác sĩ Tống Hải là gì?
Tiến sĩ thẩm mỹ, Bác sĩ Tống Hải tên đầy đủ là gì?
Bác sĩ được bình chọn nâng mũi đẹp nhất Hà Nội?
Chức vị hiện tại của Tiến sĩ thẩm mỹ, Bác sĩ Tống Hải?
Tiến sĩ thẩm mỹ, Bác sĩ Tống Hải tốt nghiệp tại trường nào?
Tiến sĩ thẩm mỹ, Bác sĩ Tống Hải được trao bằng Tiến sĩ vào ngày nào?
Tiến sĩ thẩm mỹ, Bác sĩ Tống Hải đã gắn bó với Thẩm mỹ Như Hoa bao lâu?
Tiến sĩ thẩm mỹ, Bác sĩ Tống Hải đã mất bao lâu để chuẩn bị và nghiên cho luận án Tiến sĩ “Nghiên cứu ứng dụng vạt da cân thượng đòn có nối mạch vi phẫu đầu xa trong điều trị sẹo co kéo vùng cằm cổ”?